Thực hiện rót tiền vào chứng khoán 2018: Người cười kẻ lại khóc

chung khoan

Kết thúc năm 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam đã không thu được kết quả như mong đợi. Các nhà đầu tư đã trải qua một năm vô cùng đáng nhớ với nhiều những cung bậc cảm xúc khi chứng kiến cổ phiếu VN-Index bứt phá mốc 1.200 điểm nhưng sau đó lại lao dốc nhanh chóng.

chung khoan

Theo nhiều nhận định, năm 2018 là một năm thất bát nặng của giới đầu tư vào chứng khoán.

Trong năm nay, thị trường chứng khoán có tuần đã giảm điểm thứ ba liên tiếp, theo đó kết năm với mức giảm trên cả cổ phiếu VN-Index (-9,3%) và HNX-Index (-10,8%).

Con số cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 28/12, chỉ số VN-Index giảm 19,72 điểm (-2,2%) xuống còn 892,54 điểm; Và HNX-Index đã giảm 0,22 điểm (-0,2%) xuống còn 104,23 điểm.

Cũng trong tuần qua, thanh khoản suy giảm và tiếp tục ở dưới mức trung bình 20 tuần với khoảng trên 4.200 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên của cả hai sàn.

Xem thêm:

Blue Bull Capital – sàn giao dịch chứng khoán

Trong tuần với sự điều chỉnh thị trường thì gần như tất cả các nhóm ngành được xem là trụ cột đều có dấu hiệu sụt giảm. Trong đó:

Nhóm dầu khí là giảm mạnh nhất với tỷ lệ 7,2% giá trị vốn hóa, bởi vì các trụ cột thuộc nhóm này đều giảm mạnh, điển hình như PLX giảm 7,2%, PVD giảm xuống 8,5%, BSR giảm 5,6%…

Theo sau nhóm dầu khí là nhóm ngân hàng giảm xuống 3,5% do các ngân hàng giảm như VCB giảm xuống 1,8%, VPB giảm 3,6%, MBB giảm xuống 7,2%… đã gây ra những áp lực mạnh trên toàn thị trường.

chung khoan

Chứng khoán trên sàn HOSE, Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn (CLW) có chỉ số tăng mạnh nhất tuần. Theo sau là Công ty cổ phần Kỹ nghệ Đô Thành (DDT) và HAI (CTCP Nông dược HAI).

Cũng trên sàn này nhưng lại ở chiều ngược lại, Công ty cổ phần Đầu tư Năng lượng Trường Thịnh (TTE) đã giảm mạnh 30%. Đáng chú ý hơn cả là cổ phiếu Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) cũng đã giảm hơn 16% trong tuần.

Tình hình thị trường chỉ số chứng khoán trên sàn HNX, Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà (HHC) đã có mức tăng khá mạnh với tỷ lệ 49% trong khi Công ty cổ phần HTInvest (HTP) đang dẫn đầu top những cổ phiếu giảm mạnh nhất với tỷ lệ hơn 20%.

Tại sàn UPCoM, Công ty cổ phần Tổng Công ty Công trình đường sắt (RCC) đã tăng mạnh nhất với gần 60% nhưng PTX lại giảm xuống còn 40%.

Như vậy, kết thúc năm 2018 thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một kết quả không thể ngờ đến, nhất là vào thời điểm đầu năm mới với những nhận định khá lạc quan về thị trường chiếm đa số.

Xem thêm:

Dù đuối ở cuối phiên nhưng Vn-Index vẫn giữ được mốc 900 điểm nhờ sự nỗ lực của nhóm Bluechips

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *