Thị trường chứng khoán tuần 17/12 – 23/12: Chứng khoán Việt vẫn giảm sâu, thế giới lại trải qua bão táp

chung khoan

Trong tuần vừa qua từ 17/12/ – 23/12 thị trường chứng khoán Việt Nam và thế giới đều có những biến động. Cùng bài viết này của chúng tôi xem lại những điểm nhất của thị trường chứng khoán trong 1 tuần vừa qua.

chung khoan

Thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc

Tuần vừa qua, những gì diễn ra trên bảng điện tử đã cho thấy thị trường có một tuần sụt giảm mạnh mẽ.

Chốt tuần này, cổ phiếu của VN-Index đã đóng cửa ở 912,26 điểm (giảm đi 4,2%) và HNX-Index chốt phiên ở mức giá cổ phiếu đạt 104,45 điểm, (giảm 2,07%) so với tuần liền trước đó.

Trong phiên giao dịch của tuần mới, chỉ số VN-Index đảo chiều mạnh mẽ. Chốt lại phiên này, chỉ số VN-Index giảm 18,39 điểm, lùi sâu về mốc 933,65 điểm.

Nhóm các ngân hàng được đánh giá là tâm điểm của áp lực bán ra và phản ứng giảm đồng loạt xuất hiện trên phần lớn Bluechips thuộc VN30. Lúc này những nỗ lực cân bằng giá xuất hiện nhưng lại không mang lại hiệu quả và chính tốc độ hạ giá nhanh chóng cuối phiên đang hàm ý xu hướng tăng ngắn hạn đã kết thúc.

Xem thêm:

Blue Bull Capital – sàn giao dịch chứng khoán

Trong các phiên giao dịch tiếp theo của tuần, giá cổ phiếu vẫn giảm theo đó đẩy VN-Index lùi xuống vùng giá thấp hơn, tuy vậy diễn biến cung cầu tại phần lớn các Bluechips vẫn chưa cho thấy những phản ứng rõ ràng về kỳ vọng đảo chiều phục hồi từ bên mua.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, trong phiên ngày thứ Sáu (20/12) các cổ phiếu còn lại thuộc nhóm VN30 đã cố gắng nâng đỡ chỉ số về nửa cuối phiên. Thế nhưng, các Bluechips tạo động lực phục hồi chính lại chưa thể thu hút được dòng tiền đáng kế. Theo đó, hai cổ phiếu VNM và VHM nằm trong diện giảm tỷ trọng của các ETFs là tác nhân chính tạo áp lực giảm lên VN-Index sau khi kết thúc phiên ATC.

chung khoan

Thị trường chứng khoán thế giới trải qua bão táp

Không mấy khá khẩm hơn thị trường chứng khoán Việt Nam, tại thị trường chứng khoán thế giới, các chỉ số chứng khoán Mỹ đã phải hứng chịu một tuần lao dốc. Tất cả các chỉ số chính đều tụt giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong năm nay.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.416 điểm (giảm 7,04%), chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 22.445 điểm (giảm 6,87%), và Nasdaq Composite đóng cửa ở 6.332 điểm (giảm 8,36%).

Diễn biến khác tại châu Âu, chỉ số chứng khoán cũng đã giảm điểm hàng loạt và nhiều chỉ số đã xuống tới mức thấp nhất trong hai năm qua. Cụ thể: chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở mức 6.721 điểm tương đương giảm 1,81%; chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở mức 10.633 điểm, tương đương giảm 2,14%; và CAC 40 của Pháp đóng cửa ở mức 4.694 điểm tương đương 3,28%.

Ở Ý, trong đầu tuần Ý đã đạt được thỏa thuận với EU về vấn đề ngân sách và điều này làm cho thị trường tăng điểm nhẹ. Thế nhưng ít lâu sau đó, việc thắt chặt chính sách tại Mỹ đã gây ra những ảnh hưởng tâm lý đến các nhà đầu tư châu Âu. Đồng thời với đó các dữ liệu kinh thế không mấy khả quan của Đức, Phá đã khiến thị trường chứng khoán tại khu vực châu Âu thêm tồi tệ.

Ở Nhật Bản, các chỉ số chứng khoán tại nước này chịu tổn thất đáng kể trong tuần qua. Cụ thể: chỉ số Nikkei 225 đã đóng cửa ở mức 20.116 điểm (giảm 5,89%). Và trong lúc thị trường chứng khoán bất ổn thì đồng yên lại tăng trở lại.

Ở Trung Quốc, thị trường chứng khoán tại đây cũng phải chịu những biến động, sự sụt giảm chỉ số trong tuần qua. Kết thúc tuần, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở mức 2.516 điểm (giảm 2,97%), và Hang Seng Index đóng cửa ở mức 25.753 điểm (giảm 1,31%).

Xem thêm:

Giá cổ phiếu VCG, SJS, VGC ngược dòng bứt phá trong tuần áp chót năm 2018

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *