Thị trường chứng khoán: sau thời gian được “xếp hàng săn đón”, giờ đây Vinamik ra sao?

chung khoan

Thông tin mới nhất từ thị trường chứng khoán, do thách thức về sự tăng trưởng khiến các nhà đầu tư không còn mặn mà với Vinamilk. Theo đó, cổ phiếu của hãng này giảm rõ rệt cho dù công ty đã nới rộng lên đến 100%.

chung khoan

Có thể nói, trong hơn chục năm qua, vinamik luôn là đơn vị được yêu thích bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Có không ít quỹ ngoại vốn khi quan tâm đến thị trường Việt đều chọn Vinamik.

Nguyên nhân được nhận định là do trong nhiều năm liền, vinamik luôn duy trì đà tăng trưởng, cộng việc nới room giới hạn ở mức 49% nên các nhà đầu tư luôn “khao khát”. Những quỹ nắm trong tay cổ phiếu VNM luôn đạt hiệu suất tăng trưởng trong top đầu.

Xem thêm:

Blue Bull Capital – sàn giao dịch chứng khoán

Tuy nhiên, thời gian gần đây vinamik không còn thu hút được giới đầu tư nước ngoài. Nguyên nhân nhận định là do công ty nới room lên đến 100%. Hơn nữa, đà tăng trưởng của đơn vị này cũng dừng lại từ cuối 2017 – đầu 2018 khi công ty gặp thách thức về tăng trưởng kinh tế.

Doanh thu 9 tháng đầu năm của vinamil tăng nhẹ (2%) lên 39.600 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của đơn vị giảm xuống 9.400 tỷ (giảm 8%).

Hiện nay, vinamik đang bước vào đợt phục hồi nhẹ sau khi mất đến hơn 30% với mức đỉnh hồi đầu tháng 4 vừa qua.

chung khoan

Dragon Capital VEIL – quỹ đầu tư nước ngoài lớn nhất, có ảnh hưởng nhất trên thị trường chứng khoán Việt đã từng có thời gian dài đặt niềm tin vào vinamik và đạt không ít thành công. Đó là những giai đoạn mà vinamik luôn chiến trên 20% tỷ trọng giá trị tài sản của quỹ này.

Tuy nhiên, sau hàng loạt đợt thoái vốn, đến nay, vinamik chỉ còn là cổ phiếu đứng thứ 8 trong danh mục của VEIL với tỷ trọng 3.28% (tương ứng 45 triệu USD). Theo nhận định, rất có thể trong một ngày không xa, vinamik sẽ tuột khỏi top 10 – đó là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử phát triển của vinamik.

Tương tự, inaCapital – một quỹ đầu tư khác của vinamik cũng không còn đặt niềm tin vào công ty này. Hiện nay, vinamik chỉ còn đứng thứ 4 trong danh mục của quỹ này, với tỷ trọng 6%. Vị trí dẫn đầu thuộc về Hòa Phát, Khang Điền, ACV.

Hiện nay, vinamik cũng không nằm trong lựa chọn của Pyn Elite Fund – quỹ đầu tư lớn nhất thị trường.

Những quỹ đầu tư lâu năm vào vinamik đã bán ra đáng kể từ cuối 2017 khi Platinum Victory – công ty đầu tư trực thuộc Tập đoàn Jardine Matheson xuất hiện. Ngoài 48 triệu cổ phiếu mua từ SCIC, Platinum Victory mua thêm 100 triệu cổ từ nhiều nhà đầu tư khác. Hiện nay, Platinum Victory đang trở thành nhà đầu tư lớn nhất của vinamik (nắm giữ cổ phần lên đến 10%).

Xem thêm:

Thị trường chứng khoán 28/11: Võ Trường Sơn muốn bán bớt cổ phần tại HAGL Agrico do HNG tăng mạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *