Thị trường chứng khoán: Hai quỹ ETF tuần qua – khối ngoại mua ròng 187 tỷ đồng

chung khoan

Chứng khoán tuần qua là khoảng thời gian hai quỹ ETF ngoại thực hiện hoàn thành giao dịch trong đợt cơ cấu danh mục quý IV nên diễn biến của khối ngoại là khá sôi động. Điển hình là khối ngoại trên UPCoM bất ngờ mua ròng lên tới 381 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng là 302.449 cổ phiếu.

chung khoan

Trong tuần qua từ 17-21/12, thị trường chứng khoán trong nước giảm mạnh do ảnh hưởng tiêu cực từ các diễn biến xấu của thị trường chứng khoán toàn cầu. Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, chỉ số VN-Index giảm 4,18% so với tuần trước và đạt mức 912,26 điểm. Bên cạnh đó chỉ số HNX-Index cũng giảm 2,06% và xuống còn 104,45 điểm.

Diễn biến khối ngoại trong tuần qua khá sôi động là do tuần qua chính là khoảng thời gian hai quỹ ETF ngoại thực hiện hoàn thành giao dịch trong đợt cơ cấu danh mục quý IV.

Theo đó, trên toàn thị trường, khối ngoại mua vào đạt 105 triệu cổ phiếu, trị giá tương đương 4.007 tỷ đồng, trong khi bán ra đạt 115,6 triệu cổ phiếu, trị giá tương đương 3.819,5 tỷ đồng. Kết quả, tổng khối lượng bán ròng đạt mức 6,4 triệu cổ phiếu, thế nhưng tính về giá trị, khối ngoại vẫn mua ròng 187,5 tỷ đồng.

Trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng đã trở lại mức 190,5 tỷ đồng sau 3 tuần mua ròng liên tiếp phiên trước đó, con số này tương đương khối lượng bán ròng là 4,9 triệu cổ phiếu.

Xem thêm:

Blue Bull Capital – sàn giao dịch chứng khoán

PNJ dù không nằm trong danh mục đầu tư của hai quỹ ETF thế nhưng PNJ lại được khối ngoại mua dòng lên 253,5 tỷ đồng trong tuần qua. Tiếp sau đó, BID được mua ròng 87,6 tỷ đồng và PVD được mua ròng 76,4 tỷ đồng.

Trong khi đó, CTG – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam đã bất ngờ bị khối ngoại bán ròng lên tới 235 tỷ đồng. MSN cũng bị bán ròng 123,6 tỷ đồng.

HPG là đơn bị đứng thứ ba trong danh sách bán ròng của khối ngoại sàn HoSE với giá trị đạt mức 87 tỷ đồng. Và các cổ phiếu trong danh sách này phải giảm tỷ trọng của hai quỹ ETF là NVL, DXG, HBC…. đây là những đơn vị bị bán ròng mạnh.

chung khoan

Ở diễn biến khác trên sàn HNX, khối ngoại chỉ được bán ròng hơn 3,2 tỷ đồng, tương đương khối lượng bán ròng chỉ đạt 1,8 triệu cổ phiếu.

Sau khi bị bán ròng liên tiếp trong 2 tuần, VC3- Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 đã được khối ngoại mua ròng trở lại ở mức 18,7 tỷ đồng. Sau đó, VGC cũng đã được mua ròng với số tiền 5,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, KDM – Công ty cổ phần Đầu tư HP Việt Nam lại bị bán ròng mạnh nhất với con số 9,3 tỷ đồng. Tiếp theo VCG bị bán ròng 6,7 tỷ đồng và VCS bị bán ròng 3,8 tỷ đồng.

Trái ngược lại hoàn toàn với hai sàn niêm yết trên, khối ngoại trên sàn UPCoM đã bất ngờ mua ròng 381 tỷ đồng, tương tương với khối lượng mua ròng là 302.449 cổ phiếu.

Ở chiều ngược lại, khối ngoại bán ròng rất mạnh ở cổ phiếu PHH với giá trị đạt trên 85,4 tỷ đồng và hầu hết khối ngoại bán ròng này là thông qua phương thức thỏa thuận. Trong khi đó BSR trong tuần tiếp tục bị bán ròng hơn 28 tỷ đồng.

Xem thêm:

Năm 2018 đã quyết định xử phạt 9 cá nhân thao túng giá chứng khoán

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *