Thị trường chứng khoán: Doanh nghiệp vỡ kế hoạch thoái vốn do chứng khoán gặp rủi ro

chung khoan

Chỉ còn 2 tháng nữa là khép lại năm 2018 nhưng thị trường chứng khoán vẫn đang bộc lộ những rủi ro và tưởng như “nghịch lý”. Kế hoạch thoái vốn của Nhà nước và cả của các doanh nghiệp đang lần lượt kém thả thi. Tưởng như “nghịch lý” vì thời điểm này các doanh nghiệp niêm yết công bố tài chính trong quý 3 năm 2018 với kết quả ấn tượng, tuy nhiên giá cổ phiếu vẫn “lao dốc”.

chung khoan

Điển hình nhất cho sự “vỡ kế hoạch này” chính là khối ngân hàng. Hầu hết các mã niêm yết đều có tốc độ tăng trưởng cao, lợi nhuận lên đến 40 – 50%, có mã lên đến 200 – 240% Tuy nhiên, chỉ trong 2 tháng qua, giá cổ phiếu ngân hàng lặng sóng, càng đến kỳ công bố quý 3 thị trường càng lao dốc.

Chứng khoán trong nước đang bộc lộ những rủi ro lớn. Chỉ trong 1 tháng, chỉ số VN-Index từ 1.020 điểm giảm mạnh còn 920 điểm. Ở lĩnh vực ngân hàng, trong thời gian đó các kế hoạch thoái vốn cũng gần như thất bại hoàn toàn.

Trong tháng 10, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã đấu giá liên tiếp để thoái vốn tại Ngân hàng Quân đội (MB) và Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Eximbank). Tuy nhiên, kết quả không như mong đợi, một cuộc thoái vốn gần như “ế” toàn tập, trong khi cuộc kia bị hủy bỏ vì không có nhà đầu tư tham gia.

Xem thêm:

BLUE BULL CAPITAL – SÀN GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt nam suy giảm nhanh đó là rủi ro nhiều hơn cơ hội nên việc kích thích nhà đầu tư tham gia khó khăn. Đó cũng là bối cảnh đặt ra cho các doanh nghiệp với kế hoạch thoái vốn đang dồn toa trong thời gian còn lại của năm. Ví dụ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), kế hoạch thoái vốn của năm 2018 đang xin được lùi sang giai đoạn 2019 – 2020. Lý do đơn vị này đưa ra là diễn biến thị trường không thuận lợi.

chung khoan

Một ví dụ chứng minh về kế hoạch thoái vốn thất bại vì bán không nổi đó là Như Tập đoàn Cao su Việt Nam. Trong lần thoái vốn trước đó, tập đoàn này chỉ bán được 1/5 số cổ phần chào bán. Mã số IPO của Tổng công ty Phát điện 3 cũng chỉ bán được chưa đến 3%. Trong khi đó, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông tại Maritime Bank thì không có nhà đầu tư mua. Phiên đấu giá VTVCab bị hủy vì không có người tham gia,…

Về tổng thể, kế hoạch thoái vốn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Giai đoạn 2017 – 2018 có 316 doanh nghiệp phải thoái vốn, tuy nhiên đến tháng 6/2018 thì mới chỉ có 16 doanh nghiệp thực hiện được việc này.

Ở tiến độ cổ phần hóa, số liệu về kết quả thực hiện được trong 8 tháng đầu năm 2018 cho thấy, chỉ có 10/85 doanh nghiệp được phê duyệt cổ phần hóa.

Với diễn biến nói trên, khi bối cảnh thị trường chứng khoán đang bất lợi, trong khi chỉ còn 2 tháng nữa là hết năm 2018, rất có thể, những  dự tính, kế hoạch về Nhà nước và cổ phần hóa doanh nghiệp sẽ dồn toa sang năm sau với lượng lớn.

Xem thêm:

Nhận định TTCK ngày 26/10: Sẽ có sự hồi phục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *