Phạt nặng vì thao túng giá cổ phiếu KVC bằng hơn 30 tài khoản khác nhau

chung khoan

Mới đây, thêm một cá nhân bị phạt nặng vì đã dùng nhiều tài khoản khác nhau để thao túng giá cổ phiếu. Theo đó, Uy ban Chứng khoán Nhà nước đã tiến hành kiểm tra và xử lý sai phạm đối với ông Vũ Huy Sơn vì đã sử dụng hơn 30 tài khoản khác nhau để thao túng giá cổ phiếu KVC của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ.

chung khoan

Đây không phải là lần đầu Inox Kim Vĩ bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) “sờ gáy” với các cá nhân thao túng giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Căn cứ vào kiểm quả kiểm tra, UBCKNN đã phát hiện, ông Vũ Huy Sơn (308 lô D chung cư 79D Phường 19, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh) đã sử dụng 31 tài khoản khác nhau để trao đổi mua bán và tạo cung cầu giả, thao túng thị trường cổ phiếu của cổ phiếu KVC thuộc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ.

Xem thêm:

BLUE BULL CAPITAL – SÀN GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Tuy nhiên, về phía Cơ quan Công an, quá trình điều tra cho thấy chưa có tài liệu hay chứng cứ gì chứng minh vụ việc này. Vì vậy, UBCKNN đã quyết định ban hành quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm của ông Sơn. Quy định xử phạt áp dụng dụng ngày 2/11/2018 và mức phạt ông Sơn phải chịu là 550 triệu đồng.

Kết quả điều tra và các tài liệu, hồ sơ xem xét tính toán đối với hành vi của ông Vũ Huy Sơn cho thấy không có số liệu bất hợp pháp từ hành vi đó.

chung khoan

Trước đó, vào ngày 5/6/2018, hàng loạt lãnh đạo và người có liên quan của Inox Kim Vĩ cũng bị UBCKNN đã ra quyết định xử phạt vì không báo cáo dự kiến giao dịch quyền mua cổ phiếu KVC trong đợt phát hành năm 2016. Mức xử phạt cho các cá nhân này là 460 triệu đồng.

Không chỉ thế, Inox Kim Vĩ cũng bị phạt 270 triệu đồng khác, trong đó chủ yếu là do công ty chậm công bố thông tin theo quy định hay liên quan đến đợt phát hành năm 2016. Khi đó, Kim Vĩ đã giải tỏa tiền thu được khi phát hành cổ phiếu năm 2016 nhưng chưa có văn bản xác nhận kết quả chào bán của UBCKNN.

Kết quả cảu sự việc này khiến cổ phiếu KVC tụt dốc không phanh, đang từ 13.100 đồng/cổ phiếu (ngày 6/7/2016) nay chỉ còn 1.300 đồng/cổ phiếu. Đặc biệt, sự kiện này cũng đánh dấu chuỗi giảm sàn lao dốc và duy trì mức giá thấp nhất cho đến hiện nay.

Xem thêm:

Nhận định thị trường: Đây là thời điểm thích hợp mua cổ phiếu Trung Quốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *