Năm 2018 đã quyết định xử phạt 9 cá nhân thao túng giá chứng khoán

chung khoan

Tính đến ngày 18/12/2018 đã có đến 9 cá nhân đã bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm thao túng giá chứng khoán với mức phạt lên tới 5,1 tỷ đồng. Với kết quả và con số này thì năm 2018 được xem là năm kỷ lục về việc xử phạt thao túng giá chứng khoán.

chung khoan

Trong 4 tội danh chứng khoán có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 gồm: Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán; Sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán; Thao túng giá chứng khoán và làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán, niêm yết chứng khoán. Trong năm 2018, tội thao túng giá chứng khoán đã bị nhà quản lý xử phạt nghiêm trọng.

Theo thông tin mới nhất tính đến ngày 18/12/2018, nước ta đã có tới 9 cá nhân bị phạt hành chính về hành vi vi phạm thao túng giá thị trường này. Theo đó, đây là năm kỷ lục về xử phạt vi phạm này.

Trong số 9 trường hợp vi phạm có tới 8 trường hợp cùng nhận mức phạt 550 triệu đồng/vụ và không có biện pháp khắc phục hậu quả. Và chỉ có một trường hợp duy nhất có thêm phần khắc phục hậu quả đó là nộp thêm số lợi bất hợp pháp có được.

Xem thêm:

Blue Bull Capital – sàn giao dịch chứng khoán

Mới đây, ngày 18/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 1140/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính ông Nguyễn Quang Dũng với mức phạt 550 triệu đồng vì tội thao túng giá cổ phiếu.

Được biết, đây là quyết định xử phạt thứ 9 có liên quan đến vi phạm thao túng giá trong năm 2018. Tuy nhiên, hậu quả mà vấn đề này gây ra vẫn chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Qua kết quả kiểm tra của UBCKNN, ông Nguyễn Quang Dũng (tại địa chỉ: La Phù, Hoài Đức, Hà Nội) đã thực hiện hành vi thao túng giá cổ phiếu của Công ty cổ phần May Phú Thành (MPT), thông qua việc sử dụng 24 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu MPT.

chung khoan

Và trong số 9 trường hợp bị xử phạt vi phạm thao túng giá chứng khoán thì chỉ có 1 trường hợp của ông Bùi Ngọc Bút là có thêm biện pháp khắc phục hậu quả, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp đã có được do thực hiện hành vi vi phạm hơn 149,8 triệu đồng.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra của UBCKNN, ông Bùi Ngọc Bút đã thực hiện hành vi thao túng giá cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (IBC) thông qua việc đã sử dụng 38 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu IBC.

Mức phạt của ông Bút sẽ bao gồm: Phạt tiền 550 triệu đồng và biện pháp khắc phục hậu quả bằng cách nộp lại lợi bất hợp pháp có được do tiến hành hành vi vi phạm là 149.881.669 đồng. Tổng số tiền mà ông phải nộp sẽ là 699.881.669 đồng.

Trong dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) đang được lấy ý kiến của các thành viên thị trường, thì các hành vi vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực chứng khoán sẽ được xử phạt nghiêm minh hơn.

Xem thêm:

Thị trường chứng khoán tuần 17/12 – 23/12: Chứng khoán Việt vẫn giảm sâu, thế giới lại trải qua bão táp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *