Chứng khoán 29/10: Giá cổ phiếu giảm sâu, Microsoft vượt mặt Amazon về giá trị vốn hóa

chung khoan

Thông tin thị trường chứng khoán (TTCK) hôm nay (29/10/2018) cho biết, giá cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh. Trong khi đó, cổ phiếu của Microsoft đã giành vị trí thứ hai ở Mỹ về vốn hóa thị trường.

Thực tế, hãng phần mềm Microsoft đã giành vị trí thứ hai về vốn hóa thị trường từ hôm thứ sáu tuần trước. Trong khi đó, báo cáo kết quản kinh doanh của Amazon lại gây thất vọng. Cụ thể, hãng thương mại Amazon mất 65 tỷ USD vốn hóa.

chung khoan

Reuters đưa tin, đơn vị có giá trị vốn hóa lớn nhất  Mỹ hiện nay vẫn là tập đoàn công nghệ Apple. Từ hồi tháng 9, giá trị vốn hóa của tập đoàn này đã vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD và hiện nay vẫn đang tiếp tục giữ vững mốc này.

Cũng theo trang Reuters, hãng phần mềm Microsoft cũng là đơn vị có số vốn hóa khủng, cao nhất thị trường phố Wall, kể từ cuối năm 1998 – 2000, trước khi bong bóng dotcom vỡ tung.

Phiên giao dịch ngày thứ 6 vừa qua, giá cổ phiếu của Amazon giảm mạnh nhất trong 3 năm trở lại đây (giảm 7%).

Xem thêm:

BLUE BULL CAPITAL – SÀN GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi đưa dự báo doanh thu quý 4/2018 thấp hơn dự báo của giới phân tích, giá cổ phiếu Amazon sụt 7%, mức giảm mạnh nhất trong gần 3 năm. Cú giảm này làm dấy lên lo ngại về các cổ phiếu công nghệ đình đám ở Mỹ theo xu hướng không còn được ưa chuộng.

Cụ thể, cổ phiếu Amazon đã bị bán tháo hàng loạt trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở phố Wall. Nó khiến chỉ số Nasdaq giảm 1.9%. Ngoài ra, kết quả kinh doanh kém của Alphabet (công ty mẹ của công cụ tìm kiếm trực tuyến Google) cũng khiến nhà đầu tư thất vọng. Trong phiên này, cổ phiếu Microsoft giảm 1.1%.

chung khoan

Tuy nhiên, nếu tính từ hôm thứ Tư, khi hãng phần mềm công bố kết quả kinh doanh quý III năm 2018 (với lợi nhuận cao hơn dự báo), thì cổ phiếu của hãng vẫn tăng 4%. Kết quả này có được là do Microsoft đẩy mạnh mảng điện toán đám mây (cạnh tranh trực tiếp với Amazon).

Phiên giao dịch ngày thứ 6 đóng cửa, số vốn hóa của Microsoft là 823 tỷ USD (lần đầu tiên qua mặt Amazon kể từ tháng 4). Đối với Amazon, số vốn hóa trong phiên giao dịch này là 805 tỷ USD.

Tuy giảm mạnh nhưng giá cổ phiếu Amazon vẫn tăng trong phiên vừa rồi (tăng 40%) kể từ đầu năm. Trong khi đó, mức tăng của Microsoft là 25%.

Giới phân tích thị  trường phố Wall nhận định, mức giá cổ phiếu vốn hóa đặt ra hiện nay cho Microsoft là 963 tỷ USD, còn của Amazon là 1.068 tỷ USD.

Xem thêm:

Thông tin TTCK: Cổ phiếu rớt giá, Vicostone sẽ mua 3.2 triệu cổ phiếu quỹ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *