Tìm hiểu thế nào là cổ phiếu và thế nào là chứng khoán

chung khoan

Cổ phiếu là gì? Chứng khoán là gì? Đây đều là những khái niệm quen thuộc nhưng không phải ai cũng định nghĩa chính xác từ này. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn định nghĩa một cách chính xác nhất thế nào là cổ phiếu và thế nào là chứng khoán.

chung khoan

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một dạng hàng hóa của thị trường chứng khoán. Đó là tài sản vì nó mang lại thu nhập cho người sở hữu và có thể bán ra để thu lợi nhuận về hoặc thu tiền về. Luật chứng khoán quy định, chứng khoán chính là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng (sở hữu) đối với tài sản, phần vốn của đơn vị, tổ chức phát hành.

Chứng khoán được thể hiện dưới dạng chứng khoán chỉ bút ghi sổ hay dữ liệu điện tử. Chứng khoán gồm các loại và được chia làm 2 nhóm sau:

– Cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ

– Quyền mua cổ phiếu, quyền chọn mua, quyền chọn bán, chứng quyền, hợp đồng mua bán trong tương lai, nhóm chứng khoán, chỉ số chứng khoán.

Hiện nay, thị trường chứng khoán đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, hàng hóa ngày càng phong phú và đa dạng nên người ta sẽ phân chứng khoán thành nhiều nhóm để dễ bề quản lý như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, công cụ chuyển đổi, công cụ phát sinh.

co phieu

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hay bút toán ghi sổ để có thể xác nhận quyền sở hữu hay lợi ích hợp pháp của người sở hữu nó với tài sản, nguồn vốn của một công ty, đơn vị cổ phần.

Cổ phiếu có 2 loại cơ bản là:

– Cổ phiếu phổ thông: Loại cổ phiếu điển hình nhất khi một công ty chỉ được mua 1 loại cổ phiếu thì nó sẽ phát hành cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu phổ thông mang đến những quyền lợi như: quyền lợi cổ tử (phần lợi nhuận của công  ty dành trả cho người chủ sở hữu, có thể trả bằng tiền hoặc cổ phiếu), quyền lợi cổ phiếu mới (khi công ty phát hành đợt cổ phiếu mới với mục đích tăng vốn thì các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu phổ thông có quyền được mua trước cổ phiếu mới này và lượng cổ phiếu được mua sẽ tỷ lệ với cổ phiếu mà cổ đông đó đang nắm giữ).

– Cổ phiếu ưu đãi: Là loại cổ phiếu dành cho những cổ đông với những ưu đãi hơn so với những cổ phiếu thường. Kiểu ưu đãi phổ biến nhất, lâu nhất là ưu đãi về cổ tức vì nó ấn định tỷ lệ tối đa.

Đó là những định nghĩa cơ bản về cổ phiếu và chứng khoán. Hy vọng từ đây bạn sẽ hiểu hơn về hai khái niệm này cũng như hiểu hơn về thị trường chứng khoán.

Xem thêm:

BLUE BULL CAPITAL – SÀN GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Coleman expressed hope that proeditingproofreading.com/ best proofreading service the students would return once schools reopen.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *